ศิลปะป้องกันตัว 7 ประการสำหรับเยาวชนผู้ใช้อินเทอร์เน็ต

เมื่อ 4 สัปดาห์ที่แล้ว

 

การป้องกันตัวสำหรับสาวน้อย ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต
ภัยจากการใช้สื่ออินเตอร์เน็ต นับวันจะมีมากขึ้น โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ เยาวชน สาว ๆ ขาเมาท์ทั้งหลาย สมัยก่อนตอนแป๋มเด็ก ๆ ผู้ใหญ่มักจะสอนว่า อย่าคุยกับคนแปลกหน้า แต่โลกปัจจุบัน หน้าตาก็ไม่เคยเห็น สามารถนั่งคุยผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ได้เป็นวักเป็นเวร สาว ๆ บางคน โน้น..ตี 1 ตี 2 ไม่ยอมนอน....พ่อแม่ก็ปวดหัวกันไปไม่รู้จะทำยังไง.... 

สาว ๆ ขาเมาท์ทั้งหลาย ต้องระวังตัวเองด้วยนะคะ ถ้าแช็ตกับเพื่อนก็แล้วไป แต่ถ้าเป็นคนอื่นที่เราไม่รู้จัก ข้อมูลส่วนตัว ไม่ต้องเปิดเผยมากนัก จะเป็นอันตรายเอา แป๋มอ่านเจอบทความนี้ เห็นน่าสนใจดี เลยเอามาฝากน้อง ๆ กัน

คำปฏิญาณตน 7 ข้อสำหรับ เยาวชน ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต

1. ข้าพเจ้า จะไม่บอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ชื่อโรงเรียน ที่ทำงาน หรือเบอร์ที่ทำงาน ของผู้ปกครอง ให้แก่บุคคลอื่น ที่รู้จักทาง อินเทอร์เน็ต โดยไม่ขออนุญาตจาก ผู้ปกครองก่อน 

2. ข้าพเจ้า จะแจ้งให้ผู้ปกครอง ทราบโดยทันที หากข้าพเจ้าพบข้อมูล หรือรูปภาพใดๆ บนอินเทอร์เน็ตที่ หยาบคายหรือ ไม่เหมาะสม โดยประการทั้งปวง 

3. ข้าพเจ้า จะไม่ยินยอมไปพบ บุคคลใดก็ตาม ที่ข้าพเจ้าได้รู้จักทาง อินเทอร์เน็ต โดยไม่ขออนุญาต จากผู้ปกครองก่อน และหากผู้ปกครองอนุญาต ให้ข้าพเจ้าไปพบบุคคลนั้นได้ ข้าพเจ้า ก็จะไปพบเขา ในที่สาธารณะ ซึ่งมีคนผ่านไปมา โดยมีผู้ปกครองของข้าพเจ้า ไปด้วย 

4. ข้าพเจ้า จะไม่ส่งรูป หรือสิ่งของใดๆ ให้แก่ผู้อื่น ที่รู้จักทาง อินเทอร์เน็ต โดยมิได้ขออนุญาตจาก ผู้ปกครอง ก่อน 

5. ข้าพเจ้า จะไม่ตอบคำถาม หรือต่อความ กับผู้ที่สื่อ ข้อความหยาบคาย หรือไม่เหมาะสม แต่ข้าพเจ้า จะแจ้งให้ ผู้ปกครอง ทราบโดยทันที 

6. ข้าพเจ้า จะเคารพต่อข้อตกลงอื่นๆ ที่ให้ไว้กับ ผู้ปกครอง เช่น กำหนดระยะเวลา ที่ข้าพเจ้าจะใช้ อินเทอร์เน็ต ได้ เว็บไซต์ ที่ข้าพเจ้า จะเข้าไป และข้อตกลงอื่นใด อย่างเคร่งครัด 

7. ข้าพเจ้า จะไม่พยายาม หลบเลี่ยงกฎเกณฑ์ ทั้งหมดข้างต้น ไม่ว่าในกรณีใด 

แนวทาง 4 ประการ สำหรับ ผู้ปกครอง ของเยาวชน ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 

1. ข้าพเจ้า จะใช้เวลาเล่น อินเทอร์เน็ต ด้วยกันกับ บุตรหลาน ของข้าพเจ้า เพื่อเรียนรู้ว่า เขาใช้ อินเทอร์เน็ต ไปในทางใด และมีความสนใจในเรื่องใด 

2. ข้าพเจ้า จะสอนให้ บุตรหลาน รู้ถึงศิลปะป้องกันตัว ทั้ง 7 ประการ สำหรับ เยาวชน ที่ใช้อินเทอร์เน็ต 

3. ข้าพเจ้า จะพูดคุย ทำความเข้าใจ กับบุตรหลาน เกี่ยวกับการใช้ อินเทอร์เน็ต ของเขา เช่น เวลาที่ใช้ได้ จำนวนชั่วโมง ที่ให้ใช้ได้ ประเภทของเว็บไซต์ หรือกิจกรรมทาง อินเทอร์เน็ต ที่เข้าร่วมได้ เป็นต้น 

4. ข้าพเจ้า จะวาง คอมพิวเตอร์ ที่บุตรหลานใช้ ไว้ในที่เปิดเผย เช่น ห้องนั่งเล่น มากกว่าที่จะ วางไว้ใน ห้องนอน หรือห้องส่วนตัว ของเขา

ข้อมูลจาก

 

Healthy Gamer