อันตรายจากการใช้โทรศัพท์มือถือ

ตอนนี้

 

 

 

 

 

 

 

ได้รับแชร์ต่อมาจากเฟซบุ๊คค่ะ สืบเนื่องมาจากบทความที่เคยลงไป 10 เหตุผลที่ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ใช้อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ ที่มีข้อที่กล่าวถึงรังสีที่แผ่ออกมาจากเจ้าโทรศัพท์มือถือนั้น ตอนนี้มีข้อมูลยืนยันค่อนข้างชัดเจนและมีงานวิจัยรับรองทางวิทยาศาสตร์ด้วย จะว่าไปก็น่ากลัวใช่ย่อย โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งจำเป็น แต่เมื่อทราบแล้วก็อยากให้ใช้กันอย่างพอดีค่ะ...

.....++.....++.....++......++

มีรายงานผลทางวิทยาศาสตร์และการวิจัยออกมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับอันตรายจากการใช้โทรศัพท์มือถือ เนื่องจากโทรศัพท์มือถือสามารถ แผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาได้ และเป็นรังสีชนิดเดียวกับเตาไมโครเวฟ ซึ่งเป็นคลื่นความร้อนทำลายเซลล์ดีหลายชนิดเพียงแต่มีปริมาณ รังสีที่น้อยกว่าเตาไมโครเวฟเท่านั้น
 
ผลจากการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า รังสีไมโครเวฟ สามารถทำลายเซลล์ประสาทและเซลล์ตัวอ่อนที่อยู่ในครรภ์มารดา ทำให้เป็น “โรคต้อกระจก” เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของโลหิตและยังเป็นสาเหตุของความอ่อนแอในระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย
 
หน่วยงานวิจัยเทคโนโลยีของโทรศัพท์ไร้สาย หรือ “WTR” (Wireless Technology Research) ได้ทำการศึกษาผลข้างเคียงจากการใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเวลา 7 ปี ก่อนจะมีรายงานสรุปผลออกมาสู่สาธารณชนว่า รังสีไมโครเวฟที่แพร่ออกมาจากเครื่องโทรศัพท์ มือถือนั้นมีฤทธิ์ ทำลายสารพันธุกรรมในเม็ดเลือด แต่สิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่ระดับความถี่ของรังสีไมโครเวฟ แต่เป็นช่วงระยะเวลาของการใช้งาน ดังนั้น ผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือคุยต่อเนื่องกันนานๆ มีโอกาสเสี่ยงสูงมากที่จะเป็น “โรคเนื้องอกในสมอง” ชนิดหนึ่งซึ่ง เรียกกัน ทางการแพทย์ว่า “Neuroepithelial Tumors” และดร.เล็นนาร์ท ฮาร์เดลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งจากสวีเดน กล่าวว่ามีข้อบ่งชี้ทางชีววิทยา ว่ารังสีไมโครเวฟจากโทรศัพท์มือถือมีความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกในสมองสูงถึง 2.5 เท่า
และในเด็กที่อายุต่ำกว่า 16 ปี จะดูดซับรังสี ไมโครเวฟในอัตราที่สูงกว่าผู้ใหญ่ถึง 3 เท่า
 
.....++.....++.....++......++
 
และที่แอดมินทราบมาโดยตลอด เพราะเห็นและได้ยินเค้าเตือนๆกันเสมอมา ว่า... ช่วงเวลาที่อันตรายที่สุดของการใช้โทรศัพท์มือถือ คือ ช่วงแบตใกล้ๆหมด รวมถึงตอนชาร์ทแบต ที่ไม่ควรใช้โทรศัพท์ (แม้จะรู้แอดมินก็ทำอยู่บ่อยเลย) ที่สำคัญ อย่านำโทรศัพท์มือถือวางไว้ใกล้ๆเวลานอนหลับ เห็นงานวิจัยรับรองขนาดนี้ แอดมินก็อยากให้ทุกๆคนเลี่ยงๆเจ้าโทรศัพท์มือถือสักหน่อย แน่ละว่ามันเป็นสิ่งจำเป็นเนอะ แต่อย่างน้อย ตอนนอนก็เอาไปชาร์ทแบตหรือวางไว้ไกลๆตัวเราหน่อยก็ดีเนอะ แล้วก็อย่าโทรมาราธอนไม่ยอมวาง เพราะขณะโทรเนี่ยแหละที่เจ้ารังสีกำลังแผ่ออกมา ^^
 
จากบทความนี้ ทางผู้เขียนก็ไม่ได้ห้ามใช้ แต่ออกมาเตือนให้ใช้กันอย่างระมัดระวัง ยังไงเมื่อทราบแล้ว ลดปริมาณการใช้ลงบ้าง และใช้อย่างพอเหมาะพอควรไม่ตลอดเวลาก็คงจะดีไม่น้อย
 
ลองไปดูหนึ่งในงานวิจัยที่พิสูจน์จนได้ข้อค้นพบและบ่งชี้ว่า การใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดเนื้องอกในสมองได้ 
 
ต้องขอบคุณ...คุณหมอเบิร์ด (Birth Eyeview) ที่แชร์ข้อมูลและแอดมินไปพบเข้า รวมถึง คุณ Wilaiwan Wisessmith ที่นำงานวิจัยดีดีนี้มาฝากกันด้วยค่ะ...^w^
 
 
.....++.....++.....++......++
 
นอกจากนี้ ในรายการวู้ดดี้เกิดมาคุย คุณหนูดี วาเนวซ่า เรซ (Noodee Vanessa Race) ก็ได้มาร่วมพูดคุยกับวู้ดดี้เพื่อบอกเล่าข้อมูลในประเด็นของอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ที่มีผลต่อสมองของเราเช่นกัน ลองไปดูกันเลย
 

ที่มา YouTube

 
 
 
Healthy Gamer