window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag() { dataLayer.push(arguments); } gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-CBGDY77RP9');

5 เหตุผลเรื่อง "เกม" ที่คนมักเข้าใจผิด

5 เหตุผลเรื่อง
เมื่อ 2 ปีที่แล้ว

 

 

1."เกมเมอร์เป็นพวกไม่เข้าสังคม"

คนอื่นๆ หลายคน โดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใหญ่ มักเข้าใจว่า เหล่าเกมเมอร์จะต้องขลุกอยู่แต่ในห้อง เล่นแต่เกม ไม่พบปะสังสรรค์กับใคร จริงหรือ?

เกมเป็นสื่ออีกอย่างหนึ่ง ที่สามารถเชื่อมต่อผู้คนจากที่ต่างๆ ให้มาเป็นเพื่อนกัน และไปเที่ยวเล่นกันได้ ทำให้สามารถพบปะเพื่อนใหม่ๆ จากในเกมได้อีกหลายคน และก็มีบางคนที่เป็นถึงเพื่อนสนิทกันสุดๆ เลยด้วย และเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคน ก็ต้องเคยมีเพื่อนใหม่ เพื่อนสนิท หรือไม่ก็มีแฟนจากการเล่นเกมเลยด้วยเช่นกัน
 

นอกจากจะได้เพื่อน แล้วการเล่นเกมยังได้สังคมอีกด้วย จากกลุ่มคนที่ชอบเกมเดียวกัน หรือมีความชอบอะไรที่เหมือนๆ ก็มารวมกลุ่มกันตั้งเป็นชมรม หรือสมาคมหนึ่งขึ้นมา เช่นกลุ่มแฟนคลับเกม กลุ่มแฟนคลับตัวละครในเกม และบางกลุมก็มีการจัดมิตติ้งบ้าง หรือมีกิจกรรมให้ทำร่วมกันบ้าง จึงเป็นการเสริมสร้างสังคมสำหรับคนเล่นเกมได้อย่างดีเลยทีเดียว

2."เกมเมอร์มีแต่พวกขี้เกียจ"

ด้วยความคิดที่ว่า วันๆ พวกเกมเมอร์ก็เอาแต่นั่งเล่นเกมไม่ทำอะไรอื่นเลย นั่นก็เป็นความคิดที่ผิดอีกเช่นกันครับ

เริ่มตั้งแต่สมัยก่อนที่ Nintendo ที่พยายามผลิตเครื่องเกมในรูปแบบที่ผู้เล่นสามารถใช้การเคลื่อนไหวบังคับเกมมาโดยตลอด ซึ่งก็เป็นการกระตุ้นให้ค่ายอื่นๆ มีการพัฒนาเครื่องเกมที่ใช้วิธีจับการเคลื่อนไหวในการบังคับ และด้วยวิทยาการสมัยใหม่ ที่ทำให้ตอนนี้มีอุปกรณ์สำหรับใช้เล่นเกมไปด้วยและเคลื่อนไหวร่างกายไปด้วยมากมาย เช่น Wii, PSMove และที่เด็ดที่สุดในเวลานี้คงไม่พ้น Kinect ที่สามารถจับการเคลื่อนไหวทั้งหมดของร่างกายได้ และเนื่องจากทางผู้พัฒนาเกมเองมีเกมออกมารองรับระบบเหล่านี้มากมายเช่นกัน ต่อไปก็คงไม่มีใครมาว่าพวกเกมเมอร์เอาแต่ขี้เกียจไม่ออกกำลังกายอีกได้แล้วล่ะครับ (เผลอๆ อาจจะสุขภาพดีกว่าคนทั่วไปซะอีก)

และนอกจากนี้ เกมบางประเภทก็มีการส่งเสริมให้เหล่าเกมเมอร์หันมาทำกิจกรรมในรูปแบบที่คล้ายกัน ยกตัวอย่างเช่น การเล่นเกมแนว FPS แล้วอยากเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริงในนั้นบ้าง ก็มีกีฬา BB Gun ออกมารองรับในส่วนนี้ให้เพื่อนๆ ที่อยากยิงปืนบู้ๆ มันส์ๆ เสมือนจริงก็สามารถเข้าไปเล่นกันได้ แถมได้สุขภาพอีกด้วย นอกจากนี้เกมเมอร์หลายคนก็มีกิจกรรมยามว่างต่างๆ เช่นปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำด้วย

 

3."เกมเมอร์ มีแต่ผู้ชาย"
ตามความเข้าใจของผู้คนทั่วไปนั้น คงเข้าใจกันว่าเกมเมอร์จะมีแต่ผู้ชาย เพราะผู้หญิงเป็นเพศที่เรียบร้อย ไม่น่ามาจับอะไรจำพวหนี้ แต่พวกเขาคิดผิดถนัดเลย

หากอิงตามสถิติที่นำมาอ้างอิงนั้น อัตราส่วนของเกมเมอร์ที่ทำการสำรวจพบว่ากว่า 35% ของเกมเมอร์เหล่านั้นเป็นผู้หญิง และนอกจากนี้ จากการสำรวจผู้หญิงทั่วไปพบว่า ในจำนวนผู้หญิง 10 คน จะต้องมีเกมเมอร์ที่เป็นเพศหญิงถึง 3 คน เทียบได้กับว่า 30% ของผู้หญิงที่ทำการสำรวจมาเป็นเกมเมอร์นั่นเอง

และในปัจจุบันนี้ เกมเมอร์หญิงก็มีอยู่มากมายด้วยกันที่เริ่มหันมาเล่นเกมแนวฮาร์ดคอร์แบบที่ผู้ชายเล่นกัน และบางคนก็มีความสามารถในการเล่นเกมสูงไม่แพ้ผู้ชายเลย แถมบางคนมีฝีมือสูงจนถึงระดับเป็นนักกีฬา E-Sport เลยด้วยซ้ำ การที่เริ่มมีผู้หญิงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวงการเกมก็นับว่าเป็นยุคสมัยใหม่ของเกมเลยก็ว่าได้

 

4."เกมเมอร์มักกินแต่อาหารประเภท Junk Food"
 

เรื่องนี้มีส่วนที่ใกล้เคียงมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะ "Junk Food" เป็นอาหารที่สะดวกต่อการที่จะกินไปพร้อมกับการทำอย่างอื่นไปด้วย ไม่ใช่เฉพาะการเล่นเกมเพียงอย่างเดียว แต่หากจะเหมารวมว่าเกมเมอร์กินแต่อาหารประเภท Junk Food นั้นก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะจากผลสำรวจนั้นพบว่า เวลาเล่นเกมแล้ว เกมเมอร์ส่วนใหญ่ก็มักจะกินข้าวเวลาเล่นเกมตามปกติ ไม่ก็เป็นพวกอาหารซีเรียลหรือไม่ก็เป็นธัญพืชกึ่งสำเร็จรูป ติดเกมมากหน่อยก็กินไปเล่นไป นั่นก็หมายความว่าหลักโภชนาการของเกมเมอร์แต่ละคนนั้นก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูตั้งแต่ต้นด้วยเช่นกัน แต่โดยสรุปแล้ว เกมเมอร์จะกินอาหารประเภทนี้ ก็แค่ช่วงที่อยากขลุกอยู่กับเกมอะไรสักอย่างช่วงนึงที่อยากรีบเล่นรีบจบเป็นพิเศษ ไม่ก็พวกเกมเก็บเลเวลเท่านั้น5."เกมเป็นสิ่งบั่นทอนปัญญา"

เชื่อเลยว่าผู้ใหญ่หลายคน มองเกมเป็นสิ่งบั่นทอนปัญญา แต่หากมองให้ดีๆ นั้นจะพบว่าเกม ให้อะไรมากกว่าที่เห็นภายนอกเสมอ

เพราะเกมมันไม่ได้มีแต่บั่นทอนปัญญาแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นหลักๆ ก็พวกเกมแนว Puzzle ทั้งหลายที่ฝึกสมอง แม้แต่พวกเกม Facebook ทั่วไปมันก็เป็นสิ่งที่ช่วยสอนเรื่องการแบ่งเวลาเช่นกัน

และอย่างที่ผลสำรวจว่ามา เกมเมอร์ส่วนใหญ่เลยทีเดียว ที่เริ่มเรียนรู้ภาษาต่างประเทศจากการเล่นเกม พยายามที่จะเรียนรู้ อ่านชื่อตัวละครต่างๆ ในเกม เป็นต้น

สุดท้ายนี้ จะสังเกตได้ว่า..ไม่ว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตในการเล่นเกมของแต่ละคนจะเหมือนหรือต่างกันเช่นไร ก็อยากให้ทุกคนที่รักในการเล่นเกมปรับพฤติกรรมในการเล่นเพื่อให้เกิดสมดุลกับชีวิตของทุกคน และเพื่อให้เกมของคุณสามารถอยู่ร่วมกับการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนที่รักเกมได้ จึงอยากจะขอให้ทุกคนเล่นเกมอย่างมีสติเพื่อจะได้รับผลที่ดีจากการเล่นเกมดังเช่นเกมเมอร์หลายๆ คน

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : online-station.net

Healthy Gamer