window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag() { dataLayer.push(arguments); } gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-CBGDY77RP9');

ความเมตตากรุณาต่อตนเองคืออะไร

ความเมตตากรุณาต่อตนเองคืออะไร
เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว

ใครเคยมีความคิดว่า “ทำอะไรก็ไม่ดีซักอย่าง” หรือ รู้สึก “ผิดหวัง” กับตัวเองประจำ

 

ผู้เขียนเชื่อว่าความคิดหรือความรู้สึกแบบนี้ มักจะผ่านแวบเข้ามาในความคิดของเรา เมื่อครั้งที่เราตกลงไปอยู่ในหลุมสีดำ

 

แล้วเราจะทำอย่างไรดี เมื่อหลุมสีดำกำลังจะกลืนกินเราเข้าไป ใครผ่านมาเจอบทความนี้ ลองอ่านกันดูนะคะ

 

ในสมัยช่วงที่เรียนปริญญาโท ผู้เขียนสงสัยว่า เพราะอะไรคนส่วนใหญ่ถึงโทษตัวเองเสมอ เมื่อทำอะไรซักอย่างที่ไม่สำเร็จ หรือทำผิด และเมื่อเวลาผ่านไปความรู้สึกผิดก็ยังคงอยู่

 

ผู้เขียนจึงไปเจอกับคำว่า “Self-compassion” ซึ่งหากจะแปลเป็นภาษาไทย หมายถึง “ความเมตตากรุณาต่อตนเอง” หากให้อธิบายอย่างง่าย คือ การปฏิบัติต่อตัวเองในทางที่คุณปฏิบัติต่อเพื่อนคนใกล้ชิดของคุณ ความเมตตากรุณาต่อตัวเองจะเกี่ยวกับความเข้าใจว่า การล้มเหลว
มีความยากลำบาก และเจอความทุกข์ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเกิดขึ้นได้ทั่วไป เราเพียงยอมรับตนเอง ยอมรับว่าเราคือคนธรรมดาที่ทำผิดพลาดได้ ตอบรับความรู้สึกเหล่านั้นด้วยความเอื้อเฟื้อ อ่อนโยน ความรัก และแสดงความกรุณาต่อตนเอง

 

ความสำคัญของความเมตตากรุณาต่อตนเอง มีความสำคัญในการสร้างจิตใจให้แข็งแกร่ง
เราสามารถเรียนรู้การยอมรับความล้มเหลว ลดระดับของภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล

 

องค์ประกอบสำคัญของความเมตตากรุณาต่อตนเอง

1. การมีสติ (Mindfulness) หมายถึง เรายอมรับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่ามันผ่านไปแล้ว สิ่งสำคัญ คือ “ปัจจุบัน” เมื่อเราอยู่กับ ณ ขณะนี้ เราจะสามารถสร้างพื้นที่สำหรับความรู้สึกของเราได้ การรับรู้นี้ช่วยให้เราเข้าใจถึงอารมณ์และความรู้สึกของเราเมื่อเราพบเจอกับสถานการณ์ต่างๆ

 

2. การใจดีกับตนเอง (Self-kindness) หมายถึง การไม่วิจารณ์ หรือตำหนิตนเอง เมื่อเราพบความล้มเหลวหรือไม่สามารถทำงานตรงเป้าหมายของเรา เราควรพยายามที่จะพูดกับตัวเองอย่างเชื่อมั่นและเป็นไปในเชิงบวก ให้นึกเสมอว่า เมื่อเพื่อนสนิทมีความทุกข์ใจ เราจะพูดอย่างไรกับเพื่อน ให้เราพูดอย่างนั้นกับตัวเราเองด้วย

 

3. การเป็นคนธรรมดา/คนทั่วไป (Common humanity) หมายถึง การรับรู้และยอมรับว่าทุกคนบนโลกจะเจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิต เราทุกคนมีความทุกข์ ความเจ็บปวดในชีวิต หรือมีข้อผิดพลาด เรายอมรับกับความรู้สึกนี้ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ เราเป็นคนธรรมดา ทุกคนสามารถทำผิดพลาดได้ แค่เรายอมรับความผิดพลาด และเรียนรู้ที่จะแก้ไขมันอีกครั้ง

 

เทคนิคในการฝึกความเมตตากรุณาต่อตนเอง

1. เขียนจดหมายถึงตนเอง

เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ดี ลองจินตนาการว่าเพื่อนสนิทเราจะเขียนถึงเราว่าอะไร การทำแบบนี้จะช่วยให้เราฝึกการสนทนาอย่างเมตตากรุณาต่อตัวเอง แม้ว่าเราอาจจะไม่เคยใช้พูดกับตัวเองในรูปแบบนี้ ตัวอย่างของคำแสดงความเมตตากรุณาต่อตัวเอง เช่น

"ฉันมีดีจากภายใน"

"ฉันคู่ควรกับความรัก ความเมตตา"

“ฉันอนุญาตให้ตัวเองทำผิดพลาดได้ เพราะไม่มีใครสมบูรณ์แบบ” 

การฝึกแบบนี้ช่วยให้เรารู้สึกสบายใจกับการพูดด้วยความเห็นใจต่อตนเองและสร้างความเข้าใจในการพูดอย่างกรุณาต่อตนเองมากขึ้น

 

2. ให้โอกาสตนเองผ่อนคลาย
  • วางมือบนหัวใจของคุณ
  • รับรู้ความรู้สึก หากมีความรู้สึกลบเข้ามา รับรู้มัน และบอกกับตัวเองว่า ไม่เป็นไรนะ คุณต้องผ่านช่วงเวลาที่ยาก และไม่เป็นไร ถ้าสิ่งนี้เป็นที่ยากสำหรับคุณ
  • หลังจากนั้นหายใจลึก ๆ 5 – 10 นาที
  • ถามตัวเอง “คุณอยากทำอะไรเพื่อให้รู้สึกดีขึ้นบ้าง คุณต้องการไปเดินเล่น หรือคุยกับใครไหม”
  • เมื่อคุณเริ่มรู้สึกดีขึ้น คุณจะสามารถเริ่มคิดว่าจะแก้ปัญหาได้อย่างมีสติ

 

สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนเรียนรู้จาก “ความเมตตากรุณาต่อตนเอง” คือ การมีสติการยอมรับความรู้สึกลบ และยอมรับความจริงช่วยให้ความรู้สึกในใจเบาลง ที่เห็นได้ชัด คือ การกล่าวโทษตัวเองน้อยลง

 

เรียบเรียงโดย โสธิดา ผุฏฐธรรม

อ้างอิง

 

Healthy Gamer