window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag() { dataLayer.push(arguments); } gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-CBGDY77RP9');

เข้าใจ เกมเมอร์ 4 ประเภท

เข้าใจ เกมเมอร์ 4 ประเภท
เมื่อ 1 ปีที่แล้ว

เข้าใจ เกมเมอร์ 4 ประเภท

คนแต่ละคนมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน

แม้จะเป็นผู้เล่นเกมเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า พวกเขาจะเหมือนกัน

 

หากพ่อแม่ผู้ปกครองเข้าใจว่าลูก ๆ เป็นเกมเมอร์ประเภทไหน ก็สามารถที่จะชักชวนเด็ก ๆ ทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ให้ความรู้สึกในทำนองเดียวกัน เพื่อเสริมสร้างช่วงเวลาคุณภาพในครอบครัวและลดการเล่นเกมลงได้

 

ประเภทของเกมเมอร์นั้น สามารถแบ่งประเภทได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับเกณฑ์ที่จะใช้พิจารณา

 

สำหรับบทความนี้ ขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักเกมเมอร์แต่ละประเภท ตามทฤษฎีของคุณ Richard Bartle ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ และนักวิจัยเกมชาวอังกฤษ

 

การแบ่งประเภทเกมเมอร์ของ Bartle มักได้รับการพูดถึงในแวดวงการออกแบบและพัฒนาเกม โดยเกมเมอร์สามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภท เมื่อพิจารณาตามพฤติกรรมการเล่นของพวกเขาว่าลักษณะการเล่นแบบไหนที่เกมเมอร์รู้สึกสนุกกับเกมมากที่สุด

 

ประเภทที่ 1 Achiever

ผู้เล่นหรือเกมเมอร์กลุ่มนี้ คือ กลุ่มที่ชอบเล่นแบบทำคะแนนให้ได้อยู่ในระดับสูง ชอบที่จะทำภารกิจในเกม หรือบรรลุเป้าหมาย เพื่อให้ได้รับรางวัล เหรียญ การเลื่อนยศ หรือสิ่งที่แสดงความสำเร็จบางอย่างในเกมแบบที่เป็นรูปธรรม แม้บางครั้งสิ่งนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่มีความหมายอะไรในเกมเลย แต่ก็ทำให้เกมเมอร์รู้สึกมีอำนาจ หรือชื่อเสียงที่ได้รับรางวัล ผู้เล่นเกมกลุ่มนี้จะรู้สึกสนุกและเล่นเกมมากขึ้น เมื่อได้รับรางวัลตอบแทนเป็นสิ่งกระตุ้นหรือแรงจูงใจในการเล่นเกม

 

ประเภทที่ 2 Explorer

ผู้เล่นหรือเกมเมอร์กลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่ชอบค้นหาสิ่งต่าง ๆ ภายในเกม เช่น แผนที่ในเกม หรือสถานที่ลับในเกม โดยเกมเมอร์กลุ่มนี้มักจะไม่ได้สนใจคะแนนหรือรางวัล พวกเขาพอใจที่จะเล่นเกมแบบเดิมซ้ำ ๆ เพื่อที่จะได้ค้นหาและพบกับพื้นที่ใหม่ ๆ ในเกม หรือคะแนนโบนัสเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะแสดงขึ้นมาแบบสุ่มที่เรียกกันว่า easter eggs เกมเมอร์ในกลุ่มนี้จะรู้สึกสนุกกับสิ่งที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในเกมอย่างไม่ทันตั้งตัว

 

ประเภทที่ 3 Socializer

ผู้เล่นหรือเกมเมอร์กลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากที่สุดในบรรดาเกมเมอร์ 4 ประเภท

ผู้คนในกลุ่มนี้จะรู้สึกสนุกสนานที่ได้มีประสบการณ์ร่วมกันกับผู้อื่น และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นคนอื่น ๆ

เกมเมอร์กลุ่มนี้จะร่วมมือกันทำภารกิจ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่และดีมากกว่าการเล่นคนเดียว บางครั้งก็อาจจะช่วยเหลือผู้เล่นคนอื่น ๆ เพื่อให้ได้รับสิ่งตอบแทนก็มีเช่นกัน

 

ประเภทที่ 4 Killer

ผู้เล่นหรือเกมเมอร์กลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่คล้ายกับกลุ่ม achiever ตรงที่เกมเมอร์กลุ่มนี้จะรู้สึกสนุกและตื่นเต้น

จากการที่ได้รับคะแนนและได้รับชัยชนะ แต่สิ่งที่ทำให้กลุ่ม killer แตกต่างจากกลุ่ม achiever คือ พวกเขาชอบและต้องการที่จะเห็นผู้เล่นคนอื่นแพ้ เกมเมอร์กลุ่มนี้จะมุ่งเน้นที่การแข่งขันมาก และชัยชนะเป็นสิ่งที่จูงใจที่ทำให้พวกเขาเล่นเกมมากขึ้น เพราะอยากที่จะเก่งที่สุดในเกม

 

แม้ว่าเราจะสามารถแบ่งประเภทของเกมเมอร์ได้เป็น 4 ประเภทข้างต้น แต่อย่างไรก็ตาม ในตัวคน ๆ หนึ่งมักจะมีคุณลักษณะข้างต้นมากกว่าหนึ่งประเภท โดยจะมีหนึ่งคุณลักษณะที่โดดเด่นออกมา ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดลักษณะ และความชื่นชอบของเกมเมอร์หรือผู้เล่นเกมคนนั้น

 

โลกของเกมเต็มไปด้วยผู้คนที่หลากหลาย ซึ่งผู้เล่นที่มีความต้องการแตกต่างกัน เมื่อมาเจอกันในโลกออนไลน์ ก็อาจก่อให้เกิดการกระทบกระทั่งกันหรือขัดแย้งกันได้ ยกตัวอย่างเช่น หากผู้เล่นกลุ่ม Achiever ที่มุ่งเน้นความสำเร็จ หรือกลุ่ม Socializer ที่มุ่งเน้นการมีประสบการณ์ที่ดีร่วมกับผู้อื่น มาเจอกับผู้เล่นกลุ่ม Killer ที่คอยแต่จะแกล้งคนอื่น ก็คงจะเกิดความรู้สึกไม่ชอบขึ้นมาได้

 

หรือการที่เกมนั้น เต็มไปด้วยผู้เล่นกลุ่ม Killer ที่คอยแกล้งคนอื่น หรือทำตัวเกรียนใส่คนอื่น ก็คงทำให้บรรยากาศในเกมนั้นไม่เป็นมิตรกับผู้เล่นสักเท่าไหร่นัก

 

พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถลองชวนลูกหลานพูดคุยดูว่า เด็ก ๆ เป็นเกมเมอร์ประเภทไหน เขาเคยเจอเกมเมอร์ประเภทไหนมาบ้าง มีใครเคยทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายใจเวลาเล่นเกมไหม ลูกว่าสังคมเกมที่น่าเล่น มันน่าจะเป็นแบบไหน?

 

การสร้างบทสนทนาเหล่านี้กับเด็ก ๆ เป็นโอกาสที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะเข้าใจลูกหลานมากขึ้น ลดช่องว่างระหว่างกัน และสามารถสอดแทรกเรื่องการรับมือกับคนประเภทต่าง ๆ ให้กับลูกได้ด้วย นอกจากนี้ เมื่อรู้ว่าเด็ก ๆ เป็นเกมเมอร์ประเภทใด พ่อแม่ก็สามารถจะชักชวนเด็ก ๆ ทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ให้ความรู้สึกในทำนองเดียวกันได้ ซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างสัมพันธภาพในครอบครัว และลดการที่ลูกจะติดเกมลงได้

 

บทความโดย ณัฐพร กังสวิวัฒน์

 

Healthy Gamer