window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag() { dataLayer.push(arguments); } gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-CBGDY77RP9');

เกมที่เหมาะกับวัย และระยะเวลาการเล่นที่เหมาะสม ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ สังคม และร่างกาย ของเด็กได้

เกมที่เหมาะกับวัย และระยะเวลาการเล่นที่เหมาะสม ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ สังคม และร่างกาย ของเด็กได้
เมื่อ 10 เดือนที่แล้ว

เกมที่เหมาะกับวัย และระยะเวลาการเล่นที่เหมาะสม ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ สังคม และร่างกาย ของเด็กได้

 

พ่อแม่ผู้ปกครองมักจะมองที่โทษของเกมมากกว่าประโยชน์ของเกม ด้วยความเป็นห่วงลูกหลาน

 

แต่เกมก็มีทั้งประโยชน์และโทษ ซึ่งหากเรามองเกมเป็นเครื่องมือหนึ่งและงานใช้เครื่องมือนี้ให้เป็น

เกมสามารถเป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการช่วยเด็ก ๆ พัฒนาทักษะชีวิตบางอย่างได้

 

การทำความเข้าใจประโยชน์ของเกม จะช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองแนะนำเกมที่เหมาะสมให้กับลูกหลานได้

 

Cheryl K. Olson ผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพและพัฒนาการของเด็ก คลินิกจิตเวช Harvard Medical School ได้เขียนบทความจากผลการวิจัย ซึ่งเก็บข้อมูลที่ Harvard Medical School และการสัมภาษณ์นักเรียนโรงเรียนรัฐบาลมากกว่า 1,000 คน โดยให้เหตุผล 9 ประการว่า ทำไมเกมถึงมีประโยชน์ ดังนี้

1. วิดีโอเกมสามารถสอนทักษะการแก้ปัญหาได้

วิดีโอเกมสามารถช่วยพัฒนาสมองของเด็กได้ ตัวอย่างเช่น เมื่อลูกชายของฉันยังเป็นวัยรุ่น ฉันดูเขาเล่นเกมLegend of Zelda เขาต้องค้นหา เจรจา วางแผน และลองใช้แนวทางต่าง ๆ เพื่อความก้าวหน้าในเกม มีเกมอื่นๆ อีกหลายเกมที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนและการแก้ปัญหา เช่น Bakugan: Defenders of the Core นอกจากนี้ “modding” ซึ่งเป็นกระบวนการที่ผู้เล่นสามารถปรับแต่งรูปลักษณ์ของตัวละคร และพัฒนารูปแบบการเล่นใหม่ ๆ ในเกมได้ ยังช่วยให้เด็ก ๆ สามารถแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ และมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับกฎและโครงสร้างของเกม ดังนั้น วิดีโอเกมจึงสามารถช่วยให้เด็กเรียนรู้ที่จะตัดสินใจ ใช้กลยุทธ์ คาดการณ์ผลที่ตามมา และเป็นช่องทางให้เด็ก ๆ แสดงบุคลิกภาพหรือตัวตนของพวกเขาได้

 

2. วิดีโอเกมสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความสนใจในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

เนื้อหาของวิดีโอเกมบางเกมสามารถกระตุ้นให้เด็กๆ อ่านและค้นคว้าได้  เช่น เกม Age of MythologyCivilization และ Age of Empires อาจจุดประกายความสนใจของเด็กในประวัติศาสตร์โลกภูมิศาสตร์ วัฒนธรรมโบราณ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพ่อแม่ผู้ปกครองมองเห็นโอกาสและส่งเสริมพวกเขา

 

นักวิจัย David Shaffer และ James Gee กล่าวไว้ว่า "เมื่อเด็ก ๆ มีพ่อแม่ที่ช่วยเปลี่ยน Age of Mythology ให้เป็นเกาะแห่งความเชี่ยวชาญ โดยเชื่อมโยงเรื่องราวกับหนังสือ เว็บไซต์อินเทอร์เน็ต พิพิธภัณฑ์ และสื่อเกี่ยวกับเทพนิยาย วัฒนธรรม และภูมิศาสตร์ เด็กๆ จะหยิบหนังสือ ภาษาที่ซับซ้อน เนื้อหา และการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ซึ่งทำหน้าที่เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการเรียนรู้ในอนาคตที่ซับซ้อนและลึกซึ้งยิ่งขึ้น"

ยิ่งไปกว่านั้น เกมเหล่านี้ยังเปิดโอกาสให้เด็กๆ สามารถออกแบบ และแลกเปลี่ยนแผนที่ หรือเนื้อหาที่กำหนดเองอื่น ๆ ได้ ซึ่งช่วยให้พวกเขาได้รับทักษะความคิดสร้างสรรค์และทักษะทางเทคนิคไปพร้อม ๆ กับความสนุกสนาน

 

3. วิดีโอเกมสามารถช่วยให้เด็กๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่

เด็กส่วนใหญ่มองว่าวิดีโอเกมเป็นกิจกรรมทางสังคม ไม่ใช่กิจกรรมการใช้เวลาคนเดียว 

วิดีโอเกมสร้างพื้นที่สำหรับผู้เล่นในการผูกมิตร ออกไปเที่ยว และจัดเวลากับเพื่อนฝูงอย่างมีแบบแผน

จากการวิจัย ในการสนทนากลุ่ม เด็กผู้ชายวัยรุ่นกล่าวว่า บ่อยครั้งที่เกมเป็นจุดสนใจในการสนทนาระหว่างเพื่อน ตัวอย่างเช่น เด็กชายคนหนึ่งเปิดเผยว่าเพื่อนๆ ของเขาที่โรงเรียนส่วนใหญ่พูดถึง "เด็กผู้หญิงและเกม—สอง Gs (girls and games)" นอกจากนี้ การวิจัยยังพบว่า เด็กที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้เล็กน้อยมีแนวโน้มที่จะเลือก "หาเพื่อนใหม่" จากการเล่นวิดีโอเกม

 

4. วิดีโอเกมสามารถส่งเสริมการออกกำลังกายได้

จากการวิจัยนี้ ผู้เล่น (โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย) พูดคุยเกี่ยวกับการเรียนรู้ท่าทางใหม่ๆ จากวิดีโอเกมกีฬา และการฝึกซ้อมบนสนามบาสเก็ตบอลหรือสเก็ตบอร์ด บางคนเริ่มเล่นกีฬาชนิดใหม่หลังจากได้รู้จักกับกีฬาเหล่านั้นจากวิดีโอเกม

เด็กผู้ชายคนหนึ่งเปิดเผยในการสนทนากลุ่มวิจัยว่า "ในเกมที่เป็นของจริง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกมกีฬา คุณจะเห็นว่าเกมเหล่านี้เล่นได้อย่างน่าทึ่ง หากคุณออกไปข้างนอก ลองทำ และฝึกฝนต่อไป คุณจะเก่งขึ้นได้"

การวิจัยแสดงให้เห็นว่า การเล่นวิดีโอเกมกีฬาที่สมจริง (ไม่รวมการต่อสู้ในทัวร์นาเมนต์) ส่งผลให้ใช้เวลาในการเล่นกีฬาและออกกำลังกายในชีวิตจริง มากขึ้น

 

5. วิดีโอเกมส่งเสริมความสนุกสนานของการแข่งขันได้

เป็นเรื่องปกติและดีต่อสุขภาพที่เด็กๆ จะแข่งขันกับเพื่อนเพื่อสถานะและการยอมรับทางสังคม ในแบบสำรวจและการศึกษาการสนทนากลุ่มกับวัยรุ่น "ฉันชอบแข่งขันกับคนอื่นและชนะ" เป็นหนึ่งในเหตุผลที่มีความนิยมมากที่สุดในการเล่นวิดีโอเกม โดยเฉพาะในเด็กผู้ชาย โดยวิดีโอเกมเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยในการแสดงออกถึงความต้องการในการแข่งขัน และสามารถเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ที่ไม่ชอบกีฬา มีโอกาสเป็นเลิศในเกมได้

 

6. วิดีโอเกมเปิดโอกาสในการเป็นผู้นำ

เด็กที่เล่นวิดีโอเกมเป็นกลุ่มมักจะผลัดกันนำและตาม ขึ้นอยู่กับว่าใครมีทักษะเฉพาะที่จำเป็นในเกมนั้น การอธิบายและสาธิตเกมเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำ เช่น การโน้มน้าวและจูงใจผู้อื่น และการไกล่เกลี่ยข้อขัดแย้งต่าง ๆ  นอกจากนี้ เกมออนไลน์ที่มีผู้เล่นหลายคนยังเปิดโอกาสให้วัยรุ่นได้มีส่วนร่วมและบางครั้งก็เป็นผู้นำทีมที่มีความหลากหลายของวัย ในเกม ไม่มีใครสนใจว่าคุณอายุเท่าไหร่หากคุณสามารถนำทีมไปสู่ชัยชนะได้

 

7. วิดีโอเกมสามารถจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ได้

การศึกษาเชิงทดลองซึ่งตีพิมพ์ใน Creativity Research Journal พบว่า มีความเชื่อมโยงระหว่างวิดีโอเกมบางประเภทและความคิดสร้างสรรค์ โดยในการทดลอง ผู้เข้าร่วม 352 คน แบ่งเป็น 1) กลุ่มคนที่ได้เล่น Minecraft อย่างอิสระ (ไม่มีโจทย์ว่าต้องเล่นอย่างไร) 2) กลุ่มคนที่ได้เล่น Minecraft  แต่มีโจทย์ที่เฉพาะเจาะจงว่าให้เล่นแบบใด 3) กลุ่มที่ให้ดูรายการทีวี 4) กลุ่มที่ได้เล่นเกมรถแข่ง จากนั้น นักวิจัยให้ผู้เข้าร่วมทำงานบางอย่างเพื่อวัดระดับความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละกลุ่ม นักวิจัยพบว่า กลุ่มผู้ที่เล่น Minecraft โดยไม่ได้รับโจทย์ในการเล่น จะทำงานต่อ ๆ ไปด้วยความคิดสร้างสรรค์มากที่สุด นักวิจัยคาดการณ์ว่า อาจเป็นเพราะพวกเขาได้รับอิสระสูงสุดในการคิดด้วยตัวเองขณะเล่น

 

8. วิดีโอเกมเปิดโอกาสให้เด็กได้สอนผู้อื่น

ประมาณหนึ่งในสามของเด็กที่เข้าร่วมการวิจัยกล่าวว่า พวกเขาเล่นวิดีโอเกมส่วนหนึ่งเป็นเพราะพวกเขาชอบสอนคนอื่นให้เล่น ดังที่พ่อของเด็กชายคนหนึ่งเปิดเผยในระหว่างการสนทนาว่า "ส่วนใหญ่แล้ว การปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกชายของผมกับเพื่อน ๆ ของเขา เป็นเรื่องเกี่ยวกับการแก้ปัญหาภายในเกม เกี่ยวกับการที่คุณจะไปจากสถานที่นี้ไปยังสถานที่นั้นได้อย่างไร หรือการรวบรวมสิ่งของบางอย่างที่ต้องการ และแบบไหนที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในเกม"

เด็กบางคนได้รับการยอมรับในฐานะที่สามารถรู้วิธีเอาชนะส่วนที่ยากที่สุดของเกม การสอนผู้อื่นจะสร้างทักษะทางสังคมและการสื่อสาร รวมถึงความอดทนให้กับเด็ก ๆ

 

9. วิดีโอเกมเป็นสื่อกลางที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวได้

เด็ก ๆ ที่เชี่ยวชาญเรื่องเกม สามารถสอนและแบ่งปันทักษะการเล่นเกมกับพ่อแม่ ซึ่งเป็นการพลิกกลับบทบาทของพ่อแม่ลูกตามปกติ การเล่นเกมเคียงข้างกันช่วยส่งเสริมการสนทนาที่ง่าย ๆ สบาย ๆ ซึ่งกระตุ้นให้ลูกของคุณแบ่งปันปัญหา และชัยชนะของพวกเขากับคุณได้

 

จะเห็นได้ว่า เกมสามารถก่อให้เกิดประโยชน์ได้หลายอย่าง สิ่งสำคัญ คือ ประเภทของเกมที่เหมาะสมกับวัยของลูก และระยะเวลาการเล่นที่เหมาะสม

 

เกมสมดุล ชีวิตสมดุล

 

 

เรียบเรียงโดย ณัฐพร กังสวิวัฒน์

 

 

รายการอ้างอิง

https://www.parents.com/kids/development/benefits-of-video-games/

 

 

Healthy Gamer